Ở Sài Gòn cũng có .. ."quán chảnh"

(Sk Online) - Bánh đúc là món ăn bình dị không thể thiếu khi nhắc đến các hàng ăn vặt ở Sài Gòn. Được biết đến nhiều nhất phải kể tới quán cóc bán bánh đúc ở số 116/11 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, khen nhiều, chê cũng không ít, vì được gọi là "quán chảnh", nhưng khách vẫn đến quán nườm nượp.

Món bánh đúc dân dã này được chan nước mắm ngọt, nhiều hành phi cùng hỗn hợp thịt bằm.

Món bánh đúc dân dã này được chan nước mắm ngọt, nhiều hành phi cùng hỗn hợp thịt bằm.

Quán nằm trên đường Phan Đăng Lưu nên mọi người hay gọi là bánh đúc Phan Đăng Lưu. Quán có từ năm 70 của thế kỉ trước do cụ bà Nguyễn Thị Hồng, đã hơn 80 tuổi làm chủ. Do tuổi già sức yếu nên mấy năm nay bà Bích con gái của bà tiếp quản quán. Quán nổi tiếng vì bánh đúc rất ngon và người bán thì rất "chảnh".

Quán được đặt trong một ngôi nhà nhỏ, với một khoảng sân hẹp phía trước, không bảng hiệu, không bàn ghế cao sang, khách tới mỗi người ngồi trên một ghế nhựa thấp, những chiếc ghế nhựa được chủ quán đặt luôn làm bàn.

Quán chỉ mở cửa từ 3h chiều đến tầm 6h30. Điều đặc biệt bà chủ quán quán này lúc nào mặt cũng "lạnh", dù khách đến vào lúc đông hay vắng khách cũng không có ai đến hỏi xem khách ăn gì?!  Thực khách tới quán chỉ cần kêu: “Cho một phần bánh đúc!”, rồi ngồi đợi. Nếu khách nào chờ quá lâu, có thể đứng dậy ra về… tự nhiên.

Bà chủ quán tỏ vẻ như không quan tâm đến khách, nhưng khách nào vô lúc nào, trước hay sau vị khách khác đều được bà Bích nhớ khá rõ. Như đã quen, khách không ai quan tâm đến vẻ mặt của người chủ quán, mà chỉ để ý đến chén bánh đúc khó cưỡng kia.

Chị Hà Thị Lan ngụ tại hẻm Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Quận 12  là khách quen lâu năm của quán chia sẻ, chị hay gọi vui quán bánh đúc này là quán bánh đúc đợi, nghĩa là người muốn ăn bánh thì phải đợi. Biết quán từ năm 1997, giờ lấy chồng ở xa nên lúc nào thèm, chị Lan phải ghé qua quán.  "Bánh đúc ở đây mềm, nhân thơm và nước mắm ngon, lạ là dù qua bao nhiêu thời gian thì hương vị vẫn vậy không có gì thay đổi ”, chị Lan nhận xét.

Chén bánh đúc ở đây, thoạt nhìn trông giống như các quán bánh đúc khác, nhưng khi ăn vào mới thấy khát biệt. Bề mặt bánh được phủ một lớp thịt xay mộc nhỉ, trộn lẫn với hành phi thơm nức. Bánh dùng với nước chấm được pha khá tinh tế, một chút mặn ngọt, vị cay nhẹ... đã góp phần làm nên thương hiệu của quán bánh đúc không tên này. 

Chia sẻ bài viết:

6 bình luận cho “Ở Sài Gòn cũng có .. ."quán chảnh"”


Hoa mười giờ

không biết tại sao những quán càng chảnh thì lại càng đông khách vậy không biết kì lạ ghê

lan anh

Hôm bữa mình ăn quán này neh, quán đông quá trời, thấy bà chủ quán chảnh ghê

CÔNG TỬ NHÀ QUÊ

lâu lắm rồi không có được ăn bánh đúc nhớ quá, chắc phải tới quán này ăn mới được

hoài thương

bánh đúc ở đây ngon mình là mình mê từ lâu, nhưng thái độ bán hàng chảnh vậy mà ngày nào cũng nườm nườm khách lạ thiệt

nana

Mình nghe nói nhiều về quán này lắm rồi, mà chưa có dịp đi thưởng thức nữa chắc cuối tuần phải ghé qua ăn mới được...để xem độ chảnh của quán này

Mai Thu

Mình biết quán này neh..... bà chủ quán chảnh thiệt, nhưng công nhận chưa có quán bánh đúc nào ngon như quán này.

Gởi trả lời

* Các thông tin đánh dấu * đều bắt buộc nhập vào

Bài khác cùng chuyên mục

Lên trên

Copyright © 2013 Sống Khỏe Online

Songkhoeonline.vn thuộc báo Khoa học Phổ thông.
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM.
Giấy phép số 03/GP-TTĐT ngày 08 tháng 01 năm 2013 của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trường Giang, Phó TBT báo Khoa học Phổ thông.
Trưởng ban Biên tập: Bùi Nhơn. Sống Khỏe Online giữ bản quyền nội dung trên website này.

Các tài liệu, thông tin trên website này được cung cấp cho mục đích giáo dục, và không được sử dụng để tư vấn y tế, chẩn đoán hay chữa trị. Xem thông tin thêm. Sử dụng website này, bạn phải đồng ý các điều khoản sử dụngChính sách bảo mật.